ผ้าปาเต๊ะสีตกใส่กันต้องทำยังไง?

ผ้าปาเต๊ะ+การดูแลผ้าปาเต๊ะ+การดูแลผ้าสี+

หลายครั้งที่มีลูกค้าถามทางทีบายาจะซักผ้าปาเต๊ะอย่างไร? วันนี้ ทีบายา มีคำตอบ

ขอเสนอการซักผ้าปาเต๊ะแบบวิธีโบร่ำโบราณ ที่ใช้ตั้งแต่ปู่น่าตายายก่อนเลยนะคะ เพราะจะประหยัดเงิน แต่จะใช้เวลาเยอะกว่า หรือ อาจจะต้องทำสักครั้งสองครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าผ้าปาเต๊ะสีจะไม่ตกใส่กัน แช่น้ำเกลือ ใส่เกลือสักถุง หรือ กำมือ ตามปริมาณเหมาะสมแช่ไว้สัก 30 นาที ตอนน้ำไหลให้สังเกตดูว่ามีสีเกินออกบ้างมั้บ เกลือจะช่วยหยุดการสีเลอะออกมาได้ (สภาพความเป็นด่าง)เป็นสีที่เกินออกมาจากการผลิตผ้าปาเต๊ะ

วิธีซักผ้าปาเต๊ะแบบที่ 2 แบบวิธีการซักผ้าปาเต๊ะ แบบทั่วไป ที่ทุกบ้านทำได้

วิธีการดูแลผ้าปาเต๊ะ ทำให้ผ้านุ่มทิ้งตัวดี

1.ถ้าเป็นผ้าปาเต๊ะ ซักครั้งแรกไม่ควรแช่ผ้าปาเต๊ะทิ้งไว้ เนื่องจากผ้าสีเข้มอาจเลอะตำแหน่งที่เป็นผ้าสีอ่อนๆได้ ให้นำผ้าลงในน้ำเปล่า เปิดน้ำแล้วขยี้ไปเรื่อยๆ สักพัก สีของผ้าที่ตกจะหลุดออกมา จะได้ไม่ไปติดที่จุดอื่นของผ้าปาเต๊ะ 

2.แช่ผ้าปาเต๊ะไว้ในน้ำยาซักผ้าอ่อนๆ 15-20 นาที เช่น น้ำยาซักชุดชั้นใน

3.ซักด้วยการขยี้เบาๆไปทั่วผืนผ้า

4.ทำการล้างน้ำจนสะอาด

5.ตักน้ำใส่ภาชนะพอแช่ผ้าปาเต๊ะในน้ำสุดท้าย ใส่น้ำยาปรับผ้านุ่ม 1 ฝา และเบ็กกิ้งโซดาครึ่งช้อนชาลงไป ตีจนผงเบ็กกิ้งโซดาละลายหมด (สภาพความเป็นด่าง) แช่ผ้าทิ้งไว้ 15-20 นาที ทำการยกผ้าขึ้นลงในน้ำ เสร็จแล้วไม่ต้องบิดผ้า ให้นำไปกางตากเลย จะทำให้ผ้าไม่ยับและทิ้งตัวดี

6.การตากผ้าปาเต๊ะ ควรตากในที่ร่มหรือแดดอ่อนๆ ป้องกันสีซีดเนื่องจากถูกแดดจัด เช่นเดียวกันกับผ้าสีอื่นที่ไม่ใช่ปาเต๊ะก็สามารถ ซักแบบนี้ได้เช่นกัน

และวิธีสุดท้ายที่ ทีบายา จะแนะนำในการซักผ้าปาเต๊ะก็คือ วิธีที่ง่ายที่สุด และมีประสิทธิภาพ ประหยัดเวลาซักผ้าปาเต๊ะ แต่ข้อเสียก็คือ ราคาน้ำยาซักจะสูงขึ้นนิดหน่อย แต่ถ้าเรามีผ้าปาเต๊ะ ผ้าถุง ที่มีคุณค่าทางจิตใจ ก็คุ้มในการลงทุน วิธีนี้ ทีบายา ก็เพิ่งค้นพบวิธีซักผ้ามา เพราะเกิดเหตุจาก ชุดบาบ๋าตัวโปรด โดนสีตกใส่ จึงค้นคว้า หาวิธีการมาซักผ้าสี

โดยวิธีนี้ ไปซื้อ น้ำยาซักผ้า ยี่ห้อ DYLON รุ่น SOS มาใช้ แล้วป้ายตรงที่เปื้อนสี เสร็จแล้วก็นำเข้าเครื่องซักผ้า โหมดถนอมผ้า ที่ใช้ความร้อน 40 องศา หรือ เราจะซักด้วยมือด้วยน้ำอุ่นก็ได้ ซักไปสักพัก สีที่หลุดลอก ก็จะหายเกลี้ยง และหยุดการสีตกได้ในครั้งต่อไป และถ้าจะให้ดี ใส่กระดาษแผ่นยี่ห้อน้ำยาซักเดียวกันลงไป เพื่อดูดสีอะไรก็แล้วแต่ที่เกินลงไปที่กระดาษให้หมด แค่นี้ง่ายๆ การซักผ้าปาเต๊ะก็จะไม่ยุ่งยากอีกต่อไป

สนใจผ้าปาเต๊ะสวยๆ หลากหลายประเภท  เช่น ผ้าปาเต๊ะวาดมือ ผ้าพันอินโด ผ้าปาเต๊ะพิมพ์มือ ผ้าปาเต๊ะลายยอดนิยม ของแท้ราคาคุณภาพ สามารถดูสินค้าเกี่ยวกับ บาบ๋า ย่าหยา เครื่องประดับ ปินตั๋ง ผ้าปาเต๊ะ ได้ที่ www.tbaya.com ที่เดียวครบทุกอย่างเกี่ยวกับสินค้าเปอรานากัน ร้านทีบายามีสาขาเดียว ที่ภูเก็ต กะทู้นะคะ แวะมาเยี่ยมชม SHOP ได้ จันทร์ ถึง ศุกร์

ปล.ทางทีบายา ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ แค่ทางเราอยากแชร์ประสบการณ์การดูแลผ้าปาเต๊ะให้ลูกค้าที่หลงรักในผ้าปาเต๊ะได้ทราบเคล็ดลับกัน

 X
Have no product in the cart!
0